Cửa cuốn nan bản lớn cho thiết kế nhà Việt hiện đại

16/04/2019
236 views

Nhu cầu thẩm mỹ đối với cửa cuốn

Có nhiều ưu điểm nhưng cửa cuốn không được các kiến trúc sư yêu thích bởi nó thiếu sự sang trọng và không tạo điểm nhấn. "Sự thô cứng của cửa cuốn khiến ngôi nhà đơn điệu và nhàm chán", kiến trúc sư Tống Cảnh Toàn - Giám đốc iDcorp Việt Nam nhận xét.

Theo anh, cửa cuốn đáp ứng các yêu cầu sử dụng cho nhà ống với chiều ngang hẹp. Tuy nhiên, thẩm mỹ cũng là yếu tố quan trọng. Cánh cửa mặt tiền quyết định đến 90% diện mạo của ngôi nhà trong khí các sản phẩm cửa cuốn chưa đủ ấn tượng và khác biệt. Điều này khiến nhiều chủ nhà băn khoăn cân nhắc giữa tính tiện dụng và thẩm mỹ khi quyết định lựa chọn sử dụng cửa cuốn.

Theo anh Quang (Long Biên, Hà Nội), gia đình anh đã sử dụng cửa cuốn cho cửa hàng điện tử trong 5 năm qua. Nhưng với ngôi nhà mới xây dựng, anh vẫn băn khoăn chưa biết nên dùng loại cửa nào cho mặt tiền.

"Tôi thích các tiện ích mà cửa cuốn mang lại nhưng tôi cũng muốn ngôi nhà mới đẹp hơn. Trong khi các thiết kế cửa cuốn hiện tại còn khá đơn giản, không có gì nổi bật", anh Quang nói.

NHU CẦU VÀ XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦANGÀNH CỬA CUỐN TẠI VIỆT NAM  - 1

Cửa cuốn nan lớn khiến mặt tiền ngôi nhà khác biệt và ấn tượng

Thiết kế mới của cửa cuốn trong kiến trúc hiện đại

Phong cách minimalism (tối giản) trong kiến trúc đang là một trong những xu hướng được yêu thích của toàn thế giới.

Kiến trúc nhà phố tiếp tục thay đổi theo hướng hiện đại, tập trung vào sự liền mạch cho không gian bằng cách hạn chế các mảnh nhỏ và loại bỏ những trang trí rườm rà. Trong xu hướng đó, cửa cuốn tiếp tục được cải tiến, tăng dần độ rộng bản nan để tạo cảm nhận liền khối, bề thế và vững chãi. Cửa cuốn nan lớn khiến mặt tiền ngôi nhà khác biệt, hiện đại và sang trọng hơn.

Các hãng cửa cuốn lớn như B&D (nhà sản xuất cửa Australia) và Horrman (thương hiệu cửa của châu Âu) đều đang chuyển đổi từ thiết kế cũ sang nan bản lớn. Sản lượng cửa cuốn bán ra năm 2017 của 2 hãng này có đến hơn 60% là dòng nan bản lớn.

NHU CẦU VÀ XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦANGÀNH CỬA CUỐN TẠI VIỆT NAM  - 2

Cửa cuốn nan bản lớn dần thay thế cho các thiết kế cửa cuốn cũ.

Đại diện của B&D cho biết, cửa cuốn nan lớn được yêu thích hơn do sự vận hành êm ái. Số vòng chồng quanh lô cuốn lớn ít đi làm giảm thiểu va chạm giữa các nan cửa với nhau, không chỉ hạn chế tiếng ồn, mà còn giúp tăng tuổi thọ, độ bền cho sản phẩm.

Ngoài ra, bề mặt trơn nhẵn và màu sắc trầm tính - hiện thân cho sự giản đơn mà tinh tế, hài hòa cũng là điểm nổi bật của thiết kế.

Tỷ trọng cửa cuốn trong nhóm cửa bảo vệ tại Việt Nam năm 2010 là 22%, tăng 40% năm vào năm 2017. Xu hướng về cửa bảo vệ vẫn đang tiếp tục dịch chuyển sang sử dụng cửa cuốn, dự kiến sẽ tăng lên 45% trong năm 2018. Với thiết kế mới, cửa cuốn nan bản sẽ là gợi ý mới mẻ cho kiểu nhà hiện đại của người Việt.

Bình luận facebook